Tiếp thị người ảnh hưởng là một trong những chiến lược tiếp thị tốt nhất mà bạn có thể sử dụng hiện nay. Trong thực tế, nhiều chuyên gia sẽ cho bạn biết rằng đó là những phương pháp đơn nhất của tiếp thị.

Trong vài năm qua, tiếp thị người ảnh hưởng đã trở thành một phần quan trọng và thiết yếu trong bối cảnh tiếp thị. Hơn nữa, rất khó để tìm thấy các thương hiệu không sử dụng nó. Đó là một phương pháp tiếp thị mạnh mẽ cho phép bạn tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình theo cách xác thực duy nhất.

Tiếp thị qua người ảnh hưởng thường nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, nhưng những con số không hề nói dối – trung bình, cứ 1 đô la doanh nghiệp chi cho tiếp thị người ảnh hưởng, họ kiếm được 18 đô la .

ảnh hưởng đến tiếp thị

Bạn có thể đã nghe rất nhiều về tiếp thị người ảnh hưởng từ vô số các bài báo và video về chủ đề này. Nhưng có rất nhiều lời khuyên trái chiều và thông tin sai lệch ngoài kia.

Vì vậy, chúng tôi muốn thực hiện một hướng dẫn khổng lồ sẽ trả lời tất cả các câu hỏi bạn có thể có về tiếp thị người ảnh hưởng.

Không cần quảng cáo thêm, đây là hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi để bắt đầu với tiếp thị người ảnh hưởng.

Đừng đợi người khác làm việc đó. Hãy tự mình thuê và bắt đầu gọi các bức ảnh.

BẮT ĐẦU MIỄN PHÍ

Influencer Marketing là gì?

Bạn mới sử dụng tiếp thị người ảnh hưởng? Bạn bối rối vì chính xác những gì nó đòi hỏi? Bạn không cô đơn.

Mặc dù thuật ngữ này được sử dụng rất nhiều, nhưng không phải lúc nào cũng rõ nghĩa của nó, vì vậy, đây là một cái nhìn sâu hơn về tiếp thị người ảnh hưởng là gì và nó trông như thế nào.

Định nghĩa Tiếp thị Người ảnh hưởng

Tiếp thị người ảnh hưởng xảy ra khi một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội làm việc với một thương hiệu để quảng bá sản phẩm của họ. Người có ảnh hưởng thường đề cập và tán thành thương hiệu để giúp cải thiện khả năng nhận diện thương hiệu. Đổi lại, thương hiệu đền bù cho họ bằng tiền mặt hoặc bằng các sản phẩm miễn phí hoặc phần thưởng. Đó là một định nghĩa tiếp thị có ảnh hưởng đơn giản, nhưng nó cần rất nhiều thứ. Trước hết …

Người có ảnh hưởng đến truyền thông xã hội là gì? 

Một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội là một người đã tạo được uy tín trong một thị trường ngách nhất định. Có nhiều loại tiếp thị người ảnh hưởng bao gồm tiếp thị người ảnh hưởng trên YouTube , tiếp thị người ảnh hưởng trên Instagram và các nền tảng truyền thông xã hội khác. Thuật ngữ “người ảnh hưởng” là viết tắt của người có ảnh hưởng trên mạng xã hội. 

Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đã dành nhiều lượt theo dõi – những người coi trọng ý kiến ​​và thị hiếu của họ hoặc những người thích xem phong cách sống của họ. Do đó, chúng ảnh hưởng đến những gì người theo dõi của họ mua và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua hàng của những người theo dõi họ, do đó có thuật ngữ tiếp thị người có ảnh hưởng.

Vì tiếp thị người ảnh hưởng gắn liền trực tiếp với phương tiện truyền thông xã hội, nó thường được gọi là tiếp thị người ảnh hưởng trên mạng xã hội hoặc tiếp thị người ảnh hưởng trên phương tiện truyền thông xã hội.

Người có ảnh hưởng đến truyền thông xã hội làm gì?

Người có ảnh hưởng trên mạng xã hội khiến những người theo dõi họ đưa ra quyết định mua hàng cụ thể dựa trên quyền hạn và danh tiếng của họ. Người theo dõi coi họ là một người bạn thân thiết hơn là người xác nhận hoặc nhà quảng cáo trả phí, điều này giúp đơn giản hóa nhiệm vụ quảng bá sản phẩm hoặc thương hiệu. 

Những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội tận dụng sự hiện diện trực tuyến của họ trên các nền tảng khác nhau để hợp tác với các thương hiệu mà họ xác nhận và tạo nội dung thay đổi nhận thức của mọi người về các doanh nghiệp đó.

Sự trỗi dậy của Influencer Marketing

Ngày nay, tiếp thị người ảnh hưởng là một phương pháp được các thương hiệu hàng đầu trên thế giới lựa chọn, nhưng không phải lúc nào cũng theo cách này. Trong một thời gian, nó được coi là không hơn gì một cái mốt đã qua.

Tuy nhiên, trong vài năm qua, nó đã hoàn toàn bùng nổ về mức độ phổ biến.

sự quan tâm gia tăng của influnecer marketing

Tiếp thị người ảnh hưởng lần đầu tiên đạt được sức hút nghiêm trọng khi phương tiện truyền thông xã hội bắt đầu thay thế các phương tiện truyền thông truyền thống. Mọi người không chỉ theo dõi những người nổi tiếng nữa – họ đang theo dõi những người dùng mạng xã hội không phải là người nổi tiếng có nội dung thú vị.

Theo thời gian, một số người dùng này đã có được lượng người theo dõi khá lớn và mặc dù họ không có được phạm vi tiếp cận như những người nổi tiếng nhưng họ có một lượng ảnh hưởng đáng kể.

Social influencer marketing đã trở thành một nghề nghiệp được săn đón theo đúng nghĩa của nó, tạo ra các nguồn cấp dữ liệu Instagram được quản lý tốt và các Câu chuyện Instagram hoàn hảo như hình ảnh .

Phần lớn các cá nhân thuộc thế hệ trẻ có thiên hướng nổi tiếng trên mạng đã học cách trở thành người có ảnh hưởng trên mạng xã hội, cách tăng lượng người theo dõi và cách tham gia vào danh sách những người có ảnh hưởng thương hiệu đáng thèm muốn bán dịch vụ của họ cho các doanh nghiệp.

Ngày nay, những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội này thường có tầm ảnh hưởng và phạm vi tiếp cận ngang với nhiều người nổi tiếng (và đôi khi còn hơn thế nữa). Theo nhiều cách, những người có ảnh hưởng là những người nổi tiếng mới. Những người có ảnh hưởng rất được tín nhiệm bởi những người theo dõi của họ và có rất nhiều thống kê về tiếp thị của những người có ảnh hưởng chứng minh điều này.

Trong một cuộc khảo sát, 49% khách hàng cho biết họ dựa vào những người có ảnh hưởng để đưa ra các đề xuất về sản phẩm.

Trong một trường hợp khác, 74% số người cho biết họ dựa vào mạng xã hội để đưa ra quyết định mua hàng.

Và những người này thường làm theo các đề xuất của người có ảnh hưởng; một cuộc khảo sát của Fullscreen và Shareablee cho thấy 42% những người xem quảng cáo của những người có ảnh hưởng cuối cùng đã thử một sản phẩm hoặc dịch vụ do những người có ảnh hưởng đó đề xuất.

Đồ họa thông tin với số liệu thống kê về tác động của tiếp thị người ảnh hưởng

Khi phương tiện truyền thông xã hội ngày càng trở nên quan trọng đối với cuộc sống hàng ngày, những người có ảnh hưởng ngày càng trở nên quan trọng. Một người dùng mạng xã hội điển hình tiêu thụ một lượng lớn nội dung của người có ảnh hưởng; họ có thể thấy một số bài đăng của những người có ảnh hưởng trong suốt cả ngày. Đó là lý do lớn tại sao tiếp thị người ảnh hưởng đã trở thành phương pháp phổ biến của nhiều nhà tiếp thị.

Một lợi ích hấp dẫn khác là lưu lượng truy cập. Nếu bạn tận dụng tiếp thị người ảnh hưởng, bạn sẽ nhận được sự tương tác trên trang Instagram của riêng mình , điều này sẽ cho phép bạn kiếm tiền từ trang Instagram của mình dễ dàng hơn. Đó thực sự là một đôi bên cùng có lợi.

Influencer Marketing hoạt động như thế nào?

Hãy hiểu về tiếp thị người ảnh hưởng với sự trợ giúp của các ví dụ.

Khi nói đến chiến lược tiếp thị này, Instagram được cho là nền tảng tốt nhất để sử dụng làm ví dụ vì hiện tại, Instagram được hầu như mọi người có ảnh hưởng trên thế giới sử dụng. Những người có ảnh hưởng trên Instagram ở khắp mọi nơi và thật dễ dàng nhận thấy tầm ảnh hưởng của họ trong hành động.

Dưới đây là một số ví dụ về những người có ảnh hưởng trên Instagram:

Ảnh chụp màn hình Instagram Influencer Matt King

Đó là Matt King , một người có ảnh hưởng trên Instagram với hơn 1,3 triệu người theo dõi. Anh ấy thường làm việc với các thương hiệu để tạo các bài đăng quảng cáo được tài trợ, được đánh dấu bằng thẻ #ad.

Ảnh chụp màn hình của bài đăng được tài trợ bởi Matt King, người có ảnh hưởng trên Instagram

Dưới đây là một ví dụ khác về người có ảnh hưởng trên Instagram trong một thị trường ngách khác:

Ảnh chụp màn hình của Instagram influencer Love and Lemons

Trang này được điều hành bởi người có ảnh hưởng về thực phẩm Jeanine Donofrio, được những người theo dõi cô biết đến với cái tên Love and Lemons . Cô thường xuyên hợp tác với các thương hiệu để giới thiệu các loại thực phẩm, công thức nấu ăn hoặc các dịch vụ liên quan đến thực phẩm.

Ảnh chụp màn hình bài đăng được tài trợ từ Love and Lemons của Instagram influencerCác loại tiếp thị người ảnh hưởng 

Tiếp thị người ảnh hưởng có thể được thực hiện bằng mọi cách. Về cốt lõi, đó là việc khiến một người có ảnh hưởng chia sẻ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn với khán giả của họ, nhưng có nhiều cách để biến điều đó thành hiện thực.

Dưới đây là năm phương pháp tiếp thị có ảnh hưởng phổ biến:

1. Nội dung được tài trợ

Đây là một trong những phương pháp tiếp thị người ảnh hưởng phổ biến nhất mà bạn sẽ thấy. Nội dung được tài trợ chỉ đơn giản là một bài đăng trên mạng xã hội có chứa quảng cáo cho một sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Hãy coi nó như một sự chứng thực của người nổi tiếng cho thời đại kỹ thuật số, một sự kết hợp giữa các kỹ thuật tiếp thị cũ và mới. Nội dung được chia sẻ trên các tài khoản mạng xã hội của người có ảnh hưởng và thường có lời kêu gọi hành động mời những người theo dõi mua sản phẩm.

Hai bài đăng trên (của Matt King và Jeanine Donofrio) là những ví dụ điển hình về nội dung được tài trợ. Thông thường, những người có ảnh hưởng sẽ đăng về cách họ đã sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ được đề cập. Loại giai thoại cá nhân này hoạt động hiệu quả vì nó mang lại uy tín và tạo sự tin tưởng giữa người có ảnh hưởng và khán giả của họ.

Một dạng nội dung được tài trợ khác đang trở nên phổ biến hơn là lời giới thiệu trên Instagram . Mặc dù đây thường là chiến lược một lần, nhưng nó có thể thu hút rất nhiều sự chú ý đến thương hiệu của bạn và những lời cảm ơn rất dễ dàng để sắp xếp với những người có ảnh hưởng.

Mọi người đều thích giảm giá và chiết khấu dành riêng cho người có ảnh hưởng có thể rất mạnh mẽ. Các khoản chiết khấu này được theo dõi bằng cách sử dụng các liên kết liên kết hoặc giới thiệu.

Nếu một thương hiệu không giảm giá, họ vẫn sẽ sử dụng các liên kết giới thiệu để theo dõi và phân tích chiến dịch. Giảm giá hầu như luôn được kết hợp với nội dung được tài trợ.

3. Các cuộc thi và quà tặng

Mọi người đều thích nhận được những thứ miễn phí. Điều này đặc biệt đúng đối với khán giả của những người có ảnh hưởng. Tại sao? Bởi vì người có ảnh hưởng sẽ chỉ đưa ra những sản phẩm mà những người theo dõi họ rất quan tâm.

Thông thường, các cuộc thi và quà tặng của người có ảnh hưởng thu hút nhiều sự chú ý và có thể tiếp cận hàng nghìn người.

4. Xuất bản nội dung người có ảnh hưởng trên các kênh của bạn

Hầu hết tiếp thị bằng người ảnh hưởng bao gồm những người có ảnh hưởng giới thiệu sản phẩm trên kênh của họ, nhưng kỹ thuật này làm đảo lộn cách tiếp cận đó.

Thay vào đó, người có ảnh hưởng xuất hiện trên các kênh của bạn, điều này thường thúc đẩy hàng tấn lưu lượng truy cập mạng xã hội theo cách của bạn. Điều này có thể ở dạng một bài đăng duy nhất hoặc “ tiếp quản ” , trong đó người có ảnh hưởng có quyền truy cập vào các kênh truyền thông xã hội của thương hiệu, thường là trong một ngày.

5. Đại sứ thương hiệu

Nếu một người có ảnh hưởng phù hợp tuyệt vời với thương hiệu của bạn, bạn có thể cân nhắc để họ trở thành đại sứ thương hiệu.

Đại sứ thương hiệu là người có ảnh hưởng làm việc với thương hiệu của bạn trong một khoảng thời gian dài. Điều này có nhiều lợi thế vì đây là một hình thức tiếp thị có ảnh hưởng dài hạn, không giống như các chiến lược ngắn hạn trong danh sách này.

Có nhiều phương pháp tiếp thị người ảnh hưởng khác , nhưng đây là năm trong số những phương pháp phổ biến nhất. Hầu hết các thương hiệu sẽ sử dụng nhiều hơn một trong những chiến thuật này khi làm việc với một người có ảnh hưởng.

Why Is Influencer Marketing Important?

Influencer marketing can do a lot for your brand. Since influencer marketing breaks many of the barriers that were previously impenetrable, it can help you accomplish some incredible goals.

Of course, when it comes down to it, the ultimate benefit of influencer marketing is to drive more sales. But that’s not the only thing it can do for you.

Let’s take a look at the benefits that influencer marketing can provide for your brand.

1. Increased sales

Again, this is the ultimate benefit of influencer marketing, but to understand exactly how effective it is, it’s helpful to look at influencer marketing statistics.

Remember that businesses earn about $18 for every $1 they spend on influencer marketing.

And for many brands, that number is far, far higher.

Con số chính xác sẽ phụ thuộc vào số lượng influencer marketing bạn đầu tư và mức độ thành công của từng chiến dịch cụ thể, nhưng rõ ràng là ROI cao ngất ngưởng. (Nói thêm về điều đó sau.)

2. Chứng minh xã hội

Bất kể bạn là loại hình kinh doanh nào, bạn nhất thiết phải đạt được bằng chứng xã hội .

Là con người, chúng ta muốn hòa nhập, và điều đó có nghĩa là chúng ta thường đi với đám đông. Nói cách khác, chúng ta có nhu cầu bẩm sinh để được xã hội chấp nhận.

Nói cách khác, khi chúng tôi thấy điều gì đó mà người khác quan tâm, chúng tôi cũng tự động quan tâm đến nó. Đó là bản chất của chứng minh xã hội.

Điều này đặc biệt đúng khi nói đến tiếp thị người ảnh hưởng.

Những người có ảnh hưởng có thể phóng đại hiệu quả của bằng chứng xã hội. Giống như bạn tin tưởng ý kiến ​​của một người bạn hơn ý kiến ​​của một người lạ, những người theo dõi sẽ tin tưởng ý kiến ​​của những người có ảnh hưởng hơn hầu hết những người khác.

Đây được cho là hình thức chứng minh xã hội mạnh mẽ nhất và nó đã được chứng minh là hoạt động với hầu hết mọi sản phẩm trong bất kỳ thị trường ngách nào.

Có lẽ đáng ngạc nhiên là những người có ảnh hưởng có thể có nhiều bằng chứng xã hội mà không cần có một lượng lớn khán giả. Những người có ảnh hưởng nhỏ hơn, được gọi là những người có ảnh hưởng nhỏ và những người có ảnh hưởng nano, thường có mức độ chứng minh xã hội cao mặc dù họ không có hàng triệu người theo dõi.

Nói một cách đơn giản, bất cứ khi nào bạn sử dụng tiếp thị người ảnh hưởng, bạn đang đạt được bằng chứng xã hội cho thương hiệu của mình.

3. Kết nối trực tiếp với khán giả của bạn

Để bán sản phẩm của mình trên Instagram , bạn cần đưa thông điệp của mình đến với khán giả mục tiêu và điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Influencer marketing thực tế giải quyết vấn đề này bằng cách cho phép bạn đặt thông điệp của mình ngay trước mặt khách hàng trên nền tảng mà họ sử dụng hàng ngày. 

Tiếp thị người ảnh hưởng cũng tốt hơn nhiều so với quảng cáo trên mạng xã hội thông thường vì những người theo dõi những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn cũng chính là những người bạn đang cố gắng nhắm mục tiêu.

Thậm chí tốt hơn, vì tiếp thị người ảnh hưởng là siêu hữu cơ, nó không giống như tiếp thị, có nghĩa là mọi người sẽ dễ tiếp nhận thương hiệu của bạn hơn bình thường.

Điều gì có thể tốt hơn việc đưa sản phẩm của bạn đến với đối tượng mục tiêu cụ thể của bạn với một đề xuất hấp dẫn từ một người có ảnh hưởng? Đó là những gì tiếp thị người ảnh hưởng phải cung cấp cho bạn.

Tầm quan trọng của những người có ảnh hưởng trực tuyến

Những người có ảnh hưởng đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái tiếp thị ngày nay.

Tiếp thị qua người ảnh hưởng rất hiệu quả vì nó là sự kết hợp của các phương pháp tiếp thị cũ và mới. Những gì những người có ảnh hưởng đã làm về cơ bản là nhận được sự chứng thực của người nổi tiếng và cập nhật nó cho ngày nay.

Tuy nhiên, nhiều người có ảnh hưởng không quá nổi tiếng. Họ là những người hàng ngày có lượng người theo dõi trực tuyến lớn và đây là một trong những lý do lớn nhất tại sao những người có ảnh hưởng lại quan trọng như vậy.

Mọi người yêu thích những người có ảnh hưởng bởi vì họ không phải là những người nổi tiếng ngoài tầm với. Những người có ảnh hưởng là những người có cuộc sống tương đối tốt.

Như chúng ta đã thấy trước đây, nhiều người cảm thấy rằng những người có ảnh hưởng hiểu họ hơn bạn bè của họ. Hiện tượng đó là duy nhất đối với tiếp thị người ảnh hưởng.

Và điều quan trọng nhất là những người có ảnh hưởng trở nên cá nhân với những người theo dõi của họ. Nhiều người có ảnh hưởng thu hút những người theo dõi họ trong các bình luận và thậm chí trong nội dung của họ.

Tương tác 1-1 này tạo ra mối quan hệ tích cực, lâu dài giữa những người có ảnh hưởng và những người theo dõi họ. Do đó, những người theo dõi tin tưởng những người có ảnh hưởng hơn theo thời gian.

Điểm mấu chốt: Những người có ảnh hưởng lấp đầy một không gian quan trọng bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa những người nổi tiếng và những người hàng ngày. Đó là lý do tại sao rất nhiều thương hiệu đầu tư vào tiếp thị người ảnh hưởng ngày càng nhiều.

Hiệu quả của Influencer Marketing

Tại thời điểm này, bạn đã biết tiếp thị có ảnh hưởng tích hợp như thế nào và bạn biết rằng nó có rất nhiều lợi ích.

Bây giờ là lúc để tìm hiểu sâu hơn về các chi tiết cụ thể và xem xét chính xác mức độ hiệu quả của tiếp thị người ảnh hưởng.

Để hiểu được hiệu quả của influencer marketing, chúng ta có thể so sánh nó với các loại hình tiếp thị khác.

Nhiều người thắc mắc về tiếp thị người ảnh hưởng, tiếp thị nội dung và nội dung do người dùng tạo. Làm thế nào để influencer marketing xếp chồng lên các chiến lược đã được thử nghiệm và đúng khác này?

Bạn có thể ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng tiếp thị người ảnh hưởng có thể hiệu quả hơn các loại hình tiếp thị khác.

Nhưng điều đó có ý nghĩa gì đối với các loại hình tiếp thị khác? Chúng ta hãy đi sâu và tìm hiểu.

Đồ họa thông tin hiển thị thống kê về lợi tức đầu tư của tiếp thị người ảnh hưởng

Tiếp thị người ảnh hưởng so với Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung vẫn là phương pháp hàng đầu được nhiều thương hiệu lựa chọn và vì lý do chính đáng. Đó là một phương pháp đã được chứng minh với một thành tích tuyệt vời.

First off, it’s worth noting that both influencer marketing and content marketing can be insanely effective and should both be part of your marketing mix.

That’s largely because these two types of marketing benefit your brand in very different areas.

Influencer marketing raises brand awareness and generates social proof while content marketing builds authority and adds value.

However, if you really want to get the most out of both of these two very different types of marketing, you need to balance them.

Một số thương hiệu đang báo cáo rằng nội dung của người có ảnh hưởng đang hoạt động tốt hơn nội dung nội bộ. Trong một cuộc khảo sát từ công ty tiếp thị người ảnh hưởng Linqia, 51% người được hỏi nói rằng nội dung người có ảnh hưởng của họ vượt trội hơn nội dung do chính thương hiệu tạo ra.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là các nhà tiếp thị đang loại bỏ tiếp thị nội dung khỏi chiến lược của họ. Nó chỉ có nghĩa là họ chi tiêu nhiều hơn cho tiếp thị người có ảnh hưởng. Thống kê cho thấy 93% các nhà tiếp thị sử dụng tiếp thị người ảnh hưởng như một phần của chiến lược tiếp thị tổng thể của họ.

Có rất nhiều sức mạnh tổng hợp giữa tiếp thị người ảnh hưởng và tiếp thị nội dung và sự kết hợp này sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơn khi tiếp thị người ảnh hưởng trở nên phổ biến hơn.

Các nhà tiếp thị có thể không cắt giảm ngân sách tiếp thị nội dung của họ để tập trung vào tiếp thị người ảnh hưởng, nhưng rõ ràng là ngân sách của các công ty dành cho tiếp thị người ảnh hưởng đang tăng đều đặn.

Tiếp thị người ảnh hưởng so với Nội dung do người dùng tạo

Như chúng ta đã thấy, một trong những lợi ích lớn của tiếp thị người ảnh hưởng là bạn có thể có một người hàng ngày đại diện cho thương hiệu của bạn. Theo cách này, nó tương tự như nội dung do người dùng tạo .

Nội dung do người dùng tạo (UGC) đã có mức độ sử dụng ngày càng tăng trong những năm gần đây. Trung bình, 90% mọi người thấy UCG hữu ích khi đưa ra quyết định mua hàng.

Trong một thời gian, mức độ đáng tin cậy này là khá duy nhất đối với UGC. Không có nhiều kênh khác mà khách hàng và đồng nghiệp của họ có thể tạo và phân phối nội dung.

Tiếp thị người ảnh hưởng đã thay đổi tất cả điều đó bằng cách cung cấp thứ gì đó có khả năng tốt hơn UGC.

Vì những người có ảnh hưởng rất đáng tin cậy và đáng tin cậy, nên thái độ của khách hàng đối với nội dung của những người có ảnh hưởng cũng tương tự như quan điểm của họ về UGC.

Sự khác biệt chính là trong khi UGC có thể xây dựng lòng tin, thì nội dung do người ảnh hưởng tạo ra lại xây dựng lòng tin  lan truyền thông tin. Thông thường, nội dung do người dùng tạo sẽ không có phạm vi tiếp cận lớn trừ khi bạn chia sẻ nội dung đó trên một hoặc nhiều kênh của mình.

Nội dung của người ảnh hưởng cũng có khả năng được tin tưởng hơn nội dung do người dùng tạo. Hãy nhớ rằng nhiều người cảm thấy rằng những người có ảnh hưởng hiểu họ hơn bạn bè của họ. Sự tin tưởng đó có nghĩa là mọi người có nhiều khả năng xem xét ý kiến ​​của người có ảnh hưởng hơn là đánh giá hoặc lời chứng thực của một người ngẫu nhiên.

Đồng thời, UGC hoàn toàn miễn phí mà vẫn góp phần tạo nên uy tín cho bạn. Nếu bạn không có bất kỳ nội dung người dùng nào, khách hàng tiềm năng của bạn có thể sợ hãi.

Cuối cùng, khách hàng sẽ tìm kiếm cả nội dung của người có ảnh hưởng và UGC khi nghiên cứu sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng.

Nội dung do người ảnh hưởng tạo ra sẽ không thay thế hoàn toàn UGC, vì vậy đừng viết tắt nó. Cũng giống như câu hỏi giữa tiếp thị người ảnh hưởng và tiếp thị nội dung, câu trả lời là sự cân bằng.

Tiếp thị người ảnh hưởng so với Tiếp thị truyền thông xã hội

Có vẻ lạ nếu so sánh tiếp thị người ảnh hưởng với tiếp thị truyền thông xã hội . Rốt cuộc, không phải tiếp thị người ảnh hưởng chỉ là một hình thức tiếp thị truyền thông xã hội?

Theo một cách nào đó, có, nhưng tiếp thị theo người ảnh hưởng đã phát triển đến mức nó có thể được coi là một hình thức tiếp thị độc lập.

Mặc dù cả hai loại hình tiếp thị đều diễn ra trên mạng xã hội, nhưng chúng có những cách tiếp cận và kết quả rất khác nhau.

Với một chiến dịch tiếp thị truyền thông xã hội có thương hiệu, bạn kiểm soát mọi thứ. Tất cả các thông điệp bạn gửi đi đều được tạo ra bằng giọng nói của thương hiệu của bạn.

Nhưng với tiếp thị người ảnh hưởng, nội dung nằm trong tay của những người có ảnh hưởng mà bạn đang làm việc cùng. Họ sẽ đưa ra tiếng nói, cách tiếp cận và quan điểm độc đáo của họ và trong khi bạn mất kiểm soát, bạn sẽ thu hút được sự chú ý và có khả năng kiếm được một số doanh thu.

Những người có ảnh hưởng cũng có rất nhiều thứ mà bạn không thể có được với tiếp thị truyền thông xã hội truyền thống.

Đầu tiên, bạn đưa thương hiệu của mình tiếp xúc với những khán giả đã tin tưởng những gì người có ảnh hưởng nói. Thông thường, đây sẽ là những khán giả hoàn toàn mới, những người thậm chí có thể chưa bao giờ nghe nói về thương hiệu của bạn trước đây.

Nhìn chung, tiếp thị truyền thông xã hội vẫn hiệu quả, nhưng nó không thể thay thế tiếp thị người ảnh hưởng. Với tiếp thị người ảnh hưởng, bạn có thể dễ dàng tạo tiếng vang, tăng uy tín và hy vọng có được những người ủng hộ thương hiệu và khách hàng mới.

Song song với Tiếp thị Truyền miệng

Một trong những lý do lớn nhất tại sao tiếp thị người ảnh hưởng lại hiệu quả như vậy là vì nó rất giống với tiếp thị truyền miệng .

Và đây là vấn đề – truyền miệng là chiến lược tiếp thị hiệu quả nhất mọi thời đại.

Cuộc khảo sát doanh nghiệp nhỏ năm 2018 của Gartner đã xác nhận điều này, xác định truyền miệng là kênh hiệu quả nhất .

Chiến lược tiếp thị truyền miệng là một phần của mọi chiến dịch thành công từ trước đến nay, cho dù nó đã được lên kế hoạch hay chỉ diễn ra một cách tự phát. Những chiến lược này có thể có nhiều hình thức, từ những pha nguy hiểm trước công chúng đến những món quà.

Một số ví dụ về tiếp thị truyền miệng nổi tiếng bao gồm Sephora tặng quà sinh nhật cho khách hàng và trò hề vui nhộn trên Twitter của Wendy.

sephora beauty insider

Tiếp thị người ảnh hưởng có nhiều đặc điểm với tiếp thị truyền miệng. Ở cấp độ cơ bản nhất, lời giới thiệu từ một người có ảnh hưởng là truyền miệng (mặc dù nó được tài trợ).

Tất nhiên, các đề xuất của người có ảnh hưởng cũng gây ra sự truyền miệng. Khi những người theo dõi được tiếp xúc với một sản phẩm, họ thường sẽ nói về sản phẩm đó với nhau. Họ thậm chí có thể mua sản phẩm và kể cho mạng lưới của họ biết về sản phẩm đó, tạo ra một sự lặp lại truyền miệng khác.

Thậm chí tốt hơn, cơ hội để hiệu ứng gợn sóng này xảy ra tăng lên mỗi khi bạn hợp tác với một người có ảnh hưởng.

Tiếp thị người ảnh hưởng đã sử dụng tiếp thị truyền miệng và tăng tác động của nó theo cấp số nhân. Do đó, truyền miệng hữu cơ có thể xảy ra với tốc độ nhanh hơn nhiều, thu hút nhiều người hơn đến với thương hiệu của bạn.

Ví dụ về tiếp thị người ảnh hưởng

Kể từ khi tiếp thị người ảnh hưởng đã trở nên quá phổ biến, có vô số nghiên cứu điển hình tích cực để rút ra từ đó. Dưới đây là danh sách hữu ích về các ví dụ tiếp thị người có ảnh hưởng cho từng nền tảng truyền thông xã hội chính.

1. Tinh trùng

Sperry được biết đến nhiều nhất với những đôi giày thuyền mang tính biểu tượng, nhưng một phần lý do khiến nó được biết đến nhiều như vậy là do tiếp thị người ảnh hưởng trên Instagram .

Sperry là người sớm áp dụng tiếp thị người ảnh hưởng và thương hiệu đã phát triển nhanh chóng nhờ nó. Nó sẽ đăng lại hình ảnh của người dùng vào tài khoản của mình, một phương pháp mà nó vẫn sử dụng cho đến ngày nay.

Sperry cũng chấp nhận ý tưởng làm nổi bật những người có ảnh hưởng vi mô và những người có ảnh hưởng nano (chúng ta sẽ xem xét trong phần tiếp theo).

Hãy xem bài đăng này từ Instagram của Sperry:

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên instagram của thương hiệu giày Sperry có một người có ảnh hưởng

Bức ảnh này được chụp bởi Cody Andrew, người có ảnh hưởng tầm trung, hiện có 370.000 người theo dõi.

Ảnh chụp màn hình của người có ảnh hưởng trên Instagram Cody Andrew

Mặc dù nó không có sự góp mặt của một người có ảnh hưởng lớn, nhưng bài đăng này đã có thể thu hút hơn một nghìn lượt thích chỉ trong vài ngày.

Tất nhiên, đây chỉ là một ví dụ trong lịch sử lâu dài của Sperry về tiếp thị người ảnh hưởng, nhưng những bài đăng chính xác như thế này là những gì đã đưa Sperry trở nên nổi tiếng trực tuyến.

2. Daniel Wellington

Khi chủ đề về tiếp thị tuyệt vời trên Instagram xuất hiện, hầu như bạn sẽ luôn thấy công ty đồng hồ Thụy Điển Daniel Wellington được đề cập.

Đó là lý do chính đáng – thương hiệu đã bùng nổ trong vài năm gần đây nhờ hoạt động tiếp thị trên Instagram cực kỳ hiệu quả .

Công ty cũng là một trong những công ty đầu tiên áp dụng tiếp thị người ảnh hưởng. Nó đã làm việc với nhiều người có ảnh hưởng ở mọi quy mô để tạo ra nhận thức về thương hiệu và xây dựng tiếng vang cho đồng hồ của mình.

Thương hiệu đã hợp tác với những người có ảnh hưởng lớn như Kylie Jenner, người đã đại diện cho thương hiệu trong một số bài đăng thu được hàng triệu lượt thích.

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên Instagram của người có ảnh hưởng Kylie Jenner có đồng hồ Daniel Wellington

Daniel Wellington cũng thường xuyên làm việc với những người có ảnh hưởng nhỏ hơn trong tất cả các loại ngách. Thương hiệu sử dụng thẻ bắt đầu bằng #DWPickoftheDay để tìm những bức ảnh tuyệt vời để đăng lại và thường những bức ảnh này sẽ đến từ những người dùng có rất ít lượt theo dõi.

#DWPickoftheDay này đến từ một người dùng chỉ có 2.195 người theo dõi:

Ảnh chụp màn hình Instagram của thương hiệu đồng hồ Daniel Wellington có một người có ảnh hưởng nhỏ Ảnh chụp màn hình Instagram Micro-Influencer June Solstice

Cách tiếp cận mở rộng lưới của thương hiệu này đã hoạt động như một sự quyến rũ. Daniel Wellington hiện có 4,9 triệu người theo dõi Instagram và chỉ 4 năm sau khi công ty khởi nghiệp trị giá 15.000 USD bắt đầu hoạt động, nó đã mang về doanh thu 220 triệu USD.

3. Zara

Zara đã phát triển danh tiếng với các chiến lược tiếp thị trọng yếu của mình. Phần lớn danh tiếng đó đến từ việc quảng cáo của nó rất tinh tế và khéo léo thay vì táo bạo và trực diện.

Làm việc với những người có ảnh hưởng là một phần quan trọng trong phương pháp tiếp thị của Zara.

Ảnh chụp màn hình bài đăng trên Instagram của thương hiệu quần áo Zara có một người có ảnh hưởng

Công ty thậm chí còn tạo một tài khoản thứ hai có tên là Living Zara chỉ dành cho những người cộng tác. Mỗi tuần, tài khoản được tiếp quản bởi một người có ảnh hưởng khác.

Ảnh chụp màn hình trang Instagram Living Zara

Giống như Daniel Wellington, Zara đã tạo ra một lượng khán giả lớn nhờ chiến lược tiếp thị trên Instagram này. Tài khoản Zara chính có hơn 37 triệu người theo dõi, và tài khoản Living Zara có gần 100k.

Và công ty đang tăng trưởng nhanh chóng và liên tục nhờ sự hiện diện trực tuyến của mình. Trong năm tài chính 2018, Zara đã báo cáo thu nhập 3,44 tỷ euro (khoảng 3,8 tỷ đô la).

4. Karolis Rimkus

Bạn có thể không biết Karolis, nhưng anh ấy là một doanh nhân giàu có và một người du mục kỹ thuật số, người đã sử dụng thành công Instagram để xây dựng một doanh nghiệp ngay từ đầu .

Karolis đã sử dụng tiếp thị người có ảnh hưởng trên Instagram để khởi động sự hối hả của bên dropshipping cho phép anh ấy thoát khỏi công việc 9 lên 5 của mình. 

Chính chiến lược người ảnh hưởng vi mô đã giúp anh ấy bắt đầu bán hàng của mình. “Lúc đầu, tôi đã tiếp cận rất nhiều người có ảnh hưởng. Tôi sẽ cung cấp cho những người có ảnh hưởng nhỏ, những người có khoảng 8.000 người theo dõi, một món đồ mà họ có thể làm quà tặng hoặc chỉ gửi cho họ một vài món đồ miễn phí để đổi lấy những lời đề cập. Nó hoạt động, và sau đó tôi đã phát triển và tạo ra doanh số bán hàng, ”anh nói.

Sau đó, khi trang cá nhân của anh ấy đã tăng lên hơn 15.000 người theo dõi, anh ấy đã lật tẩy chiến lược tiếp thị có ảnh hưởng truyền thống. Anh ấy bắt đầu cung cấp trang của mình như một nơi để những người có ảnh hưởng nhỏ quảng bá bản thân. Họ sẽ mua một sản phẩm từ cửa hàng của anh ấy, chụp nhanh một bức ảnh và anh ấy sẽ đăng nó lên tài khoản của mình, giúp quảng bá người có ảnh hưởng và cửa hàng của anh ấy cùng một lúc. 

Sau khi làm việc với một loạt những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của mình, anh ấy đã thấy doanh số bán hàng của mình ngày càng tăng và chỉ trong 10 tháng, Karolis đã kiếm được 14.960 đô la.

5. Những con quái vật tốt nhất

Best Fiends là một trò chơi di động miễn phí đã trở nên phổ biến sau một số chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng lan truyền.

Công ty đã liên hệ với Laura Clery, một người có ảnh hưởng trên Facebook, người có gần 3 triệu người theo dõi vào thời điểm đó, để quảng cáo trò chơi. Laura nổi tiếng với các video hài của mình và cô ấy đương nhiên phù hợp với Best Fiends.

Laura đã tổ chức một buổi phát trực tiếp nổi tiếng, trong đó cô ấy hướng dẫn cách chơi trò chơi, nhưng cô ấy đã tự đưa ra quyết định của riêng mình. Cô ấy đã thực hiện buổi phát trực tiếp với nhân vật là Pamela Pupkin, một trong những cái tôi thay đổi điên cuồng của cô ấy.

Ảnh chụp màn hình video trực tiếp trên Facebook từ người có ảnh hưởng trên Facebook Laura Clery

Kết quả là một thành công lớn. Buổi livestream đã nhận được hơn 468k lượt xem cũng như hàng nghìn lượt thích và bình luận cùng hàng trăm lượt chia sẻ. Đó là một ví dụ tuyệt vời về mức độ hiệu quả của tiếp thị người ảnh hưởng trên Facebook .

6. Loeffler Randall

Chiến dịch tiếp thị người có ảnh hưởng trên Facebook này từ công ty giày dép và phụ kiện Loeffler Randall đã thu hút sự chú ý của chúng tôi trong quá khứ và nó cũng cần được đề cập ở đây.

Thương hiệu đã phát triển chương trình Đại sứ LR để làm việc với những người có ảnh hưởng và nó đã thành công rực rỡ.

Những người có ảnh hưởng trên Facebook đã sử dụng thẻ bắt đầu bằng # #LRAprisador để biểu thị mối liên hệ của họ với thương hiệu Loeffler Randall.

Ảnh chụp màn hình bài đăng Facebook influencer

Chiến dịch tiếp thị người có ảnh hưởng này đã hoạt động rất hiệu quả vì Loeffler Randall biết rõ đối tượng của nó và chọn những người có ảnh hưởng tốt nhất để làm việc cùng.

Và giống như nhiều công ty mà chúng tôi đã xem xét, Loeffler Randall đã làm việc với mọi quy mô của những người có ảnh hưởng.

7. SeatGeek

SeatGeek đã tạo dựng được tên tuổi trong vài năm gần đây nhờ vào việc sử dụng tiếp thị người ảnh hưởng thông minh.

Nền tảng bán vé hợp tác với những người có ảnh hưởng trên YouTube, mỗi người đều có mã giảm giá duy nhất dành riêng cho khán giả của họ.

Ví dụ: thương hiệu gần đây đã làm việc với Cody Ko, một người có ảnh hưởng trên YouTube, người tạo ra các video hài và bình luận. Anh ấy hiện có 4,08 triệu người đăng ký và đang tiếp tục tăng, và anh ấy nhận được hàng triệu lượt xem trên mỗi video.

Ảnh chụp màn hình của người có ảnh hưởng trên Youtube Cody Ko Ảnh chụp màn hình của người có ảnh hưởng trên Youtube Cody Ko

Chiến lược này tiếp tục mang lại lợi ích cho SeatGeek, công ty đã kiếm được nhiều khách hàng mới nhờ những người có ảnh hưởng.

8. Nghe được

Audible là một thương hiệu khác đã nhận được rất nhiều sự chú ý do chiến lược tiếp thị người có ảnh hưởng trên YouTube .

Công ty đã tìm kiếm một số người có ảnh hưởng lớn nhất trên YouTube để tạo ra những quảng cáo độc đáo và hấp dẫn.

Một quảng cáo đáng nhớ đến từ Jack Douglass, hay còn được gọi là Jacksfilms, trong đó ông đã tạo ra những từ viết tắt vui nhộn cho từ “Audible”.

Ảnh chụp màn hình của Youtube influencer Jacksfilms

Các quan hệ đối tác vô cùng thành công đối với Audible. Tên thương hiệu của nó hiện đã được hàng triệu người dùng YouTube biết đến và lượng khán giả của nó tiếp tục tăng lên khi nó không ngừng mở rộng mạng lưới người có ảnh hưởng của mình.

Làm thế nào để thực hiện tiếp thị người ảnh hưởng cho doanh nghiệp của bạn

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết tất cả về influencer marketing và những lợi ích của nó, một câu hỏi quan trọng vẫn là: Làm thế nào để bạn sử dụng thành công influencer marketing trong công việc kinh doanh của mình ?

Đáng ngạc nhiên, quá trình này có thể được chia thành sáu bước đơn giản.

1. Chọn nền tảng truyền thông xã hội phù hợp

Trước khi tiếp tục tìm kiếm những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội phù hợp để quảng bá thương hiệu của mình, bạn cần chọn các nền tảng truyền thông xã hội phù hợp cho thương hiệu của mình.

Có thể xảy ra trường hợp không phải mọi nền tảng truyền thông xã hội đều phù hợp với thương hiệu của bạn. Mặt khác, bạn có thể thấy rằng bạn có thể thiết lập sự hiện diện trực tuyến tốt trên tất cả các nền tảng chính.

Nhưng bạn quyết định như thế nào?

Nó giúp hiểu từng nền tảng và kiểu người sử dụng chúng.

Đây là bảng phân tích nhanh:

Instagram là cách tốt nhất để chia sẻ nội dung ảnh hoặc video có kích thước vừa phải và bắt mắt. Nếu bạn đang bán một sản phẩm (thay vì một dịch vụ), thì Instagram gần như chắc chắn là một nền tảng mà bạn muốn sử dụng. Hầu hết người dùng Instagram ở độ tuổi 18-34.

YouTube rõ ràng là tốt nhất cho nội dung video, nhưng trong khi Instagram chỉ cho phép video dài tối đa một phút, YouTube cho phép video có độ dài bất kỳ, mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn. Nhân khẩu học của YouTube đa dạng một cách đáng ngạc nhiên – trong khi YouTube phổ biến nhất với những người từ 18-24 tuổi, YouTube có tỷ lệ thâm nhập 51% ở những người từ 75 tuổi trở lên.

Facebook cho phép kết hợp nội dung văn bản, ảnh và video. Nó cũng được các nhà tiếp thị yêu thích vì tùy chọn Facebook Live phổ biến cho phép bạn phát trực tiếp mọi lúc và mọi nơi. Nhân khẩu học của Facebook có xu hướng già hơn một chút, từ 25 đến 34.

TikTok là ngôi sao đang lên trong số các nền tảng truyền thông xã hội. Ứng dụng mang đến cho những người có ảnh hưởng cơ hội thể hiện bản thân theo cách rất sáng tạo. Nó đặc biệt hữu ích cho các thương hiệu muốn tiếp cận khán giả trẻ hơn . 62% người dùng TikTok ở độ tuổi từ 10 đến 29.  

Có rất nhiều nền tảng truyền thông xã hội khác, nhưng thông thường, ba nền tảng này là nơi bạn sẽ tìm thấy hầu hết các tiếp thị có ảnh hưởng. Để tìm được những người có ảnh hưởng phù hợp , trước tiên bạn phải tìm đúng nền tảng, vì vậy đừng bỏ qua bước này.

2. Tạo Nguyên tắc Thương hiệu

Mặc dù những người có ảnh hưởng luôn được trao quyền tự do sáng tạo để đại diện cho thương hiệu của bạn, nhưng bạn nên tạo một số nguyên tắc chung về thương hiệu để những người có ảnh hưởng của bạn tuân theo.

Những nguyên tắc này sẽ phác thảo loại nội dung mà bạn muốn liên kết với thương hiệu của mình. Về cơ bản, bạn đang tạo một hướng dẫn phong cách cho thương hiệu của mình.

Chủ yếu, bạn muốn đảm bảo rằng những người có ảnh hưởng đang đại diện cho các giá trị thương hiệu của bạn và giao tiếp theo cách phù hợp với tiếng nói thương hiệu của bạn.

Các nguyên tắc thương hiệu của Alienware đưa ra một ví dụ tuyệt vời. Thương hiệu đã xây dựng danh tiếng của mình trên các máy tính chơi game cao cấp mà hãng cung cấp và các hướng dẫn của hãng được viết ra để duy trì thương hiệu đó. Sự nhấn mạnh vào công nghệ tiên tiến, dựa trên hiệu suất là rất rõ ràng.

Ảnh chụp màn hình các nguyên tắc thương hiệu của Alienware

 

Các hướng dẫn cũng đi sâu vào chi tiết về triết lý thiết kế của thương hiệu. Mặc dù hầu hết các thương hiệu không cần dành 12 trang cho các nguyên tắc thiết kế, nhưng điều này cho thấy cam kết của Alienware đối với việc xây dựng thương hiệu nhất quán và đó chắc chắn là điều cần cân nhắc khi đưa ra các nguyên tắc của riêng bạn.

Khi bạn đang phát triển các nguyên tắc của mình, hãy nhớ rằng bạn cũng phải tuân theo các nguyên tắc. FTC có các nguyên tắc chứng thực mà mọi thương hiệu phải tuân theo để tiết lộ đúng cách các quảng cáo và các mối quan hệ được tài trợ.

3. Cách tìm người có ảnh hưởng

Sau khi bạn đã ổn định trên các nền tảng và tạo nguyên tắc thương hiệu, cuối cùng bạn có thể bắt đầu tìm kiếm những người có ảnh hưởng. Bạn có thể tự hỏi làm thế nào để tìm kiếm những người có ảnh hưởng trên Facebook, làm thế nào để tìm kiếm những người có ảnh hưởng trên Instagram hoặc chỉ làm thế nào để có được khoảng thời gian dành cho những người có ảnh hưởng!

Tuy nhiên, một trong những cân nhắc đầu tiên phải là cấp độ của influencer mà bạn muốn làm việc.

Thuật ngữ “người có ảnh hưởng” là một thuật ngữ rộng có thể được chia thành nhiều loại. Có năm cấp độ chính của người ảnh hưởng:

Những người có ảnh hưởng lớn là con cá lớn. Họ có hơn một triệu người theo dõi và thúc đẩy mức độ tương tác lớn trên mọi thứ họ đăng.

Những người có ảnh hưởng vĩ mô có lượng khán giả nhỏ hơn một chút, thường từ 500k trở lên. Mặc dù không có phạm vi tiếp cận như những người có ảnh hưởng lớn, nhưng những người có ảnh hưởng vĩ mô thường có nhu cầu cao.

Những người có ảnh hưởng cấp trung bao gồm một danh mục rộng rãi – một người có ảnh hưởng bậc trung có thể có từ 50 nghìn đến 500 nghìn người theo dõi.

Những người có tầm ảnh hưởng nhỏ có khán giả từ 10k-50k người.

Cuối cùng, những người có ảnh hưởng nano nằm ở cuối chuỗi thực phẩm với 1k-10k người theo dõi. Một số người có ảnh hưởng nano có thể chỉ có vài trăm người theo dõi. 

Đồ họa thông tin với số liệu thống kê về định nghĩa cấp độ người ảnh hưởng

Nếu bản năng của bạn là tiếp cận với những người có tầm ảnh hưởng lớn và vĩ mô, đừng hành động quá nhanh.

Thoạt nhìn, có vẻ như người có ảnh hưởng càng lớn thì tiềm năng thành công càng lớn. Nhưng điều đó thật đáng ngạc nhiên không phải lúc nào cũng vậy.

Mặc dù những người có tầm ảnh hưởng lớn và vĩ mô chắc chắn có phạm vi tiếp cận rộng lớn và nhiều tương tác, nhưng không phải lúc nào họ cũng có tác động lớn nhất.

Trên thực tế, các chiến dịch tiếp thị có người ảnh hưởng nhỏ thúc đẩy tỷ lệ tương tác cao hơn 60% so với các chiến dịch chứng thực của người nổi tiếng.

Vì những người có ảnh hưởng nhỏ hơn có thể phát triển kết nối mạnh mẽ hơn với khán giả của họ, họ có thể có tỷ lệ tương tác cao hơn nhiều so với những người có ảnh hưởng lớn.

Trên hết, nhiều thương hiệu đang làm việc với những người có ảnh hưởng nano . Nano đóng một vai trò quan trọng – chúng có liên quan nhất trong số tất cả những người có ảnh hưởng.

Vì vậy, khi những người có ảnh hưởng nhỏ hơn này ủng hộ sản phẩm, những người theo dõi của họ không cảm thấy bị bán cho, một cảm xúc thường nảy sinh khi những người có ảnh hưởng lớn tạo ra những quảng cáo không cần thiết.

Tốt nhất, bạn nên liên hệ với những người có ảnh hưởng ở tất cả các cấp độ này. Đây là cách tiếp cận đã làm cho các thương hiệu như Daniel Wellington trở nên thành công và rất dễ dàng để nhân rộng.

Bây giờ, đã đến lúc tìm những người có ảnh hưởng cụ thể trên từng nền tảng.

Nhiều người thắc mắc cách tìm người ảnh hưởng trên Instagram hay cách tìm người ảnh hưởng trên Facebook một cách hiệu quả. Đáng ngạc nhiên, quá trình này khá đơn giản.

Phần lớn, tất cả những gì bạn cần làm chỉ đơn giản là tìm kiếm những người có ảnh hưởng trong thị trường ngách của bạn bằng cách xem các thẻ bắt đầu bằng # và tìm kiếm bằng từ khóa.

Điều này sẽ cung cấp cho bạn một số tên tuổi lớn trong ngành của bạn, do đó sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt về người bạn có thể muốn làm việc cùng.

Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể sử dụng một vài công cụ tiện dụng.

Đầu tiên, bạn có thể sử dụng BuzzSumo để tìm những người đang chia sẻ nội dung phổ biến. Thuận tiện, bạn có thể lọc ra bất kỳ kết quả nào không phải là người có ảnh hưởng.

Ảnh chụp màn hình trang tổng quan Buzzsumo để tìm kiếm những người có ảnh hưởng

Nếu bạn muốn có số liệu thống kê về những người có ảnh hưởng nhất định, bạn có thể sử dụng HypeAuditor . Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn sâu hơn về hồ sơ của người theo dõi và thậm chí nó có thể cho bạn biết liệu họ có bất kỳ người theo dõi hoặc tương tác giả nào hay không.

Khi xem xét những người có ảnh hưởng, hãy nhớ xem họ là loại người có ảnh hưởng nào. Khi bạn bắt đầu, có thể hiệu quả hơn khi làm việc với những người có ảnh hưởng nhỏ, vì họ có nhiều khả năng đồng ý hơn.

Nếu bạn có thể tìm được một người có ảnh hưởng nhỏ để làm việc với người phù hợp nhất với thương hiệu của bạn, điều đó có thể dẫn đến những điều tuyệt vời. Tiếp thị người ảnh hưởng vi mô và tiếp thị người ảnh hưởng nano đều siêu mạnh mẽ, vì vậy đừng bỏ qua chúng.

4. Tiếp cận những người có ảnh hưởng

Đây là một bước dễ dàng khác. Thông thường, những người có ảnh hưởng có thể được liên hệ thông qua tin nhắn trực tiếp.

Nhưng trước khi bạn nhắn tin cho họ, hãy xem phần tiểu sử của họ. Họ có thể có một email cụ thể cho các yêu cầu tiếp thị.

Ảnh chụp màn hình hồ sơ của người có ảnh hưởng trên Instagram hiển thị địa chỉ email liên hệ công việc

Để tối đa hóa năng suất của mình, bạn có thể tạo một mẫu tiếp cận cộng đồng, nhưng hãy đảm bảo thêm một chút cá tính trước khi nhấn gửi.

Làm thế nào để làm việc với những người có ảnh hưởng: 4 ý tưởng nhanh

Bây giờ bạn đã tìm thấy một số người có ảnh hưởng mà bạn muốn hợp tác, đã đến lúc thiết lập chiến dịch tiếp thị người ảnh hưởng của bạn. 

Dưới đây là một số ý tưởng cho một chiến dịch người có ảnh hưởng sẽ hấp dẫn và đáng nhớ:

1. Chạy Quà tặng

Nếu công ty của bạn đang giới thiệu một sản phẩm mới và cung cấp một mẫu miễn phí làm quà tặng, thì việc nhờ một người có ảnh hưởng để quảng cáo ưu đãi là một cách tuyệt vời để tăng mức độ hiển thị của sản phẩm đó.

Để bắt đầu, bạn có thể thuê những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội để thực hiện chiến dịch tặng quà trên các nền tảng khác nhau. Đảm bảo làm việc với một người hiểu rõ các quy tắc của FTC .  

Ảnh chụp màn hình của Influencer Marketing Giveaway

2. Quay lại cảnh hậu trường

Yêu cầu người có ảnh hưởng của bạn chia sẻ cảnh hậu trường về cách mọi thứ hoạt động trong doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ: nếu bạn là một thương hiệu thời trang đang phát triển nhanh chóng bán quần áo trực tuyến , hãy nhờ người có ảnh hưởng phát sóng buổi động não hoặc thiết kế sản phẩm của bạn trong một ngày.

Những người có ảnh hưởng cũng có thể sẵn sàng thực hiện các cuộc giới thiệu về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Khuyến khích họ giới thiệu sản phẩm chính của bạn đằng sau các mặt hàng bổ sung (thay vì đối thủ cạnh tranh).

Ví dụ: nếu bạn đang kinh doanh bán sơn, người có ảnh hưởng có thể tạo ra một loạt các hạng mục cải tạo nhà bao gồm một đề xuất cho sơn, một cho vinyl, một cho nghệ thuật trên tường, v.v. 

4. Tổ chức một cuộc tiếp quản trực tiếp

Bạn có thể mời những người có ảnh hưởng tương tác với khán giả hiện tại của mình trong thời gian thực thông qua một cuộc tiếp quản trực tiếp. 

Sử dụng Instagram Live hoặc một tính năng tương tự khác, người có ảnh hưởng có thể tiếp quản tài khoản thương hiệu của bạn để tạo sự độc quyền và chia sẻ ý kiến ​​của họ với khán giả của bạn. Bạn cũng có thể cho phép mọi người đặt câu hỏi hoặc tương tác với những người có ảnh hưởng thông qua nhận xét.

Người có ảnh hưởng có thể sử dụng cơ hội để quảng cáo sản phẩm mới mà bạn sắp tung ra, quảng cáo đợt giảm giá sắp tới hoặc nói chung về doanh nghiệp của bạn.

Các công cụ tốt nhất để theo dõi tiếp thị người ảnh hưởng của bạn

Có nhiều công cụ tiếp thị có ảnh hưởng sẽ cho phép bạn theo dõi từng chiến dịch và đo lường hiệu quả của nó.

1. Sprout Social

Sprout Social là một công cụ được sử dụng rộng rãi giúp bạn theo dõi các chiến dịch tiếp thị có ảnh hưởng của mình bằng cách theo dõi các thẻ bắt đầu bằng # và cho phép nhóm của bạn cộng tác mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

2. Hootsuite

Đây là một nền tảng phổ biến khác cho phép bạn lấy các phân tích hữu ích và theo dõi những gì mọi người đang nói về các chiến dịch của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng các chức năng khác – chẳng hạn như lập lịch truyền thông xã hội – để cải thiện phạm vi tiếp cận thương hiệu của bạn.

Nếu bạn muốn sử dụng một công cụ được xây dựng đặc biệt cho tiếp thị người có ảnh hưởng, thì Traackr rất đáng xem. Công cụ này tự động hóa việc khám phá, kiểm tra và báo cáo người ảnh hưởng, cho phép bạn tập trung hơn vào việc xây dựng mối quan hệ với người ảnh hưởng và tạo nội dung tuyệt vời.

3. Kẻ gian

Nếu bạn muốn sử dụng một công cụ được xây dựng đặc biệt cho tiếp thị người có ảnh hưởng, thì Traackr rất đáng xem. Công cụ này tự động hóa việc khám phá, kiểm tra và báo cáo người ảnh hưởng, cho phép bạn tập trung hơn vào việc xây dựng mối quan hệ với người ảnh hưởng và tạo nội dung tuyệt vời.

Tương lai của Influencer Marketing

Tiếp thị người ảnh hưởng có thể là phương pháp tiếp thị được lựa chọn ngay bây giờ, nhưng tương lai sẽ ra sao?

Mặc dù tiếp thị người ảnh hưởng trên mạng xã hội cực kỳ phổ biến, nhưng đây vẫn là một phương pháp tiếp thị rất mới. Nó đã phát triển trong vài năm qua và vẫn đang tiếp tục phát triển. Các thương hiệu đang phát triển những cách thức mới để làm việc với những người có ảnh hưởng và toàn bộ hoạt động tiếp thị với người ảnh hưởng vẫn đang được phân tích và hoàn thiện.

Để hiểu rõ hơn về tương lai của tiếp thị người ảnh hưởng, bạn nên xem xét các số liệu thống kê về tiếp thị người ảnh hưởng ghi lại cách người trẻ tương tác và liên quan đến những người có ảnh hưởng.

Theo Think With Google , cứ mười người dùng YouTube thì có sáu người sẽ nhận lời khuyên nên mua gì từ những người sáng tạo yêu thích của họ và bốn trong mười người dùng YouTube thiên niên kỷ nói rằng người sáng tạo yêu thích của họ hiểu họ hơn bạn bè của họ.

Đồ họa thông tin hiển thị thống kê về tác động của những người có ảnh hưởng trên YouTube

Và những thống kê đó chỉ dành cho YouTube. Các số liệu thống kê cho Instagram thậm chí còn tiết lộ nhiều hơn.

Trong số tất cả các nền tảng truyền thông xã hội lớn, Instagram có một trong những khán giả trẻ tuổi nhất. Hơn một nửa số người dùng Instagram dưới 34 tuổi, với 31% nằm trong độ tuổi 18-24. Vì sao vấn đề này? Bởi như Forbes đã tiết lộ, thế hệ millennials là nhóm tuổi có nhiều khả năng tin tưởng vào các đề xuất từ ​​những người họ biết hoặc các ý kiến ​​được đăng trực tuyến. 

Với định dạng phù hợp với đối tượng và hiệu quả, Instagram là kênh mạnh mẽ nhất để tiếp thị người ảnh hưởng. 

Cho đến nay, các định dạng hiệu quả nhất để tiếp thị người ảnh hưởng là các bài đăng và câu chuyện trên Instagram. Tỷ lệ tương tác trung bình trên Instagram là 2,21 phần trăm .

Thật dễ dàng để hiểu tại sao hầu hết các thương hiệu đang chi tiêu trên Instagram nhiều hơn bất kỳ kênh truyền thông xã hội nào khác. Cùng với YouTube, Instagram đang đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công của tiếp thị người ảnh hưởng và hai nền tảng này sẽ tiếp tục chứng kiến ​​nhiều hoạt động tiếp thị người ảnh hưởng hơn trong tương lai.

Ngoài ra, tiếp thị người ảnh hưởng có thể sẽ phát triển mạnh mẽ trên các kênh truyền thông xã hội mới và sắp ra mắt.

TikTok là một trong những nền tảng như vậy đang chứng kiến ​​rất nhiều thành công về tiếp thị có ảnh hưởng. Nó tương đối mới với bối cảnh, nhưng ước tính có hơn 500 triệu người dùng, điều này làm cho nó lớn hơn Twitter và Pinterest.

Mặc dù các chi tiết cụ thể về tương lai của tiếp thị người ảnh hưởng vẫn chưa được biết, nhưng có một điều chắc chắn: Tiếp thị người ảnh hưởng sẽ chỉ tiếp tục phát triển. Đó là một hình thức tiếp thị hoàn toàn mới chưa có dấu hiệu dừng lại và rất đáng để bạn xem xét.

Tiếp thị người ảnh hưởng – Tiềm năng lớn cho tăng trưởng kinh doanh

Rõ ràng là tiếp thị người ảnh hưởng không chỉ là một xu hướng. Đó là một cách tiếp thị mới đang thay đổi cách mọi người tương tác với thương hiệu.

Tiếp thị người ảnh hưởng đang trở nên quan trọng hơn đối với bối cảnh tiếp thị. Do đó, tiềm năng phát triển kinh doanh ngày càng lớn.

Các nghiên cứu điển hình và số liệu thống kê mà chúng tôi đã xem xét vẽ nên một bức tranh rất sống động: Tiếp thị người ảnh hưởng cực kỳ hiệu quả và nó sẽ tồn tại ở đây.

Vì vậy, hãy thử và xem nó có thể làm gì cho thương hiệu của bạn. Nếu bạn có cách tiếp cận đúng và làm theo hướng dẫn này, đừng ngạc nhiên nếu bạn bắt đầu có được hàng trăm, thậm chí hàng nghìn khách hàng mới và tất nhiên là cả doanh số bán hàng.